“Lạc bước” ở làng Cù Lần ( Báo An Ninh Thủ Đô)

ANTĐ - Thuê một chiếc xe gắn máy với giá 100 nghìn đồng cho một ngày lang thang phố núi, tôi khởi hành từ trung tâm TP Đà Lạt, len lỏi giữa những đồi thông xanh ngắt đi về phía núi Langbiang. Từ đây, rẽ theo tỉnh lộ 722, qua đập nước An-Kroet để đến thôn Suối Cạn, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng nơi có ngôi làng với cái tên kỳ dị, làng Cù Lần. 

 


Giữa vùng thông reo rì rào và róc rách suối xanh, làng Cù Lần nằm giữa một vùng thiên nhiên có phần mộng mị, nên thơ. Lang thang trên con đường rải sỏi vòng vèo lên xuống giữa bát ngát thông xanh, văng vẳng tiếng chim rừng thánh thót. Nhìn từ trên cao, làng Cù Lần lọt giữa thung lũng xanh bên hồ nước. Dòng suối nhỏ đổ nước từ trên sườn núi qua hai con thác thấp rồi chảy vào hồ nước tạo ra những âm thanh róc rách, vui tai. Ẩn hiện giữa đồi thông ven hồ ven suối là những ngôi nhà gỗ xinh xắn mang dáng vẻ đậm chất Tây Nguyên của đồng bào người K’Ho, người Mạ bản địa. Một nếp khói từ bếp sưởi lẩn vào những tầng thông già bàng bạc như sương.
Phải thật tinh mắt mới có thể khám phá cuộc sống của loài động vật có tên gọi kỳ dị mà tên của nó được dùng để đặt cho vùng đất lãng mạn, nên thơ này. Loài Cù Lần (nhiều nơi gọi là Cu Li) mắt gần như không phản ứng trước ánh sáng, ban ngày chúng thường cuộn mình ngủ trong những lùm cây rậm, ban đêm bò ra ăn quả, lá non, côn trùng…. 

Hai chiếc cầu dây nối nhau vắt qua hai bên bờ suối dẫn vào làng đung đưa cót két dưới từng bước chân du khách. Buổi chiều bên dòng suối vắng, một cơn gió miên man bắt nhịp cả rừng thông hát rì rào, một thung lũng xanh bảng lảng khói chiều, những ngôi nhà gỗ cô liêu bên dòng suối vắng…. Tất cả hòa nhịp vào giai điệu nên thơ lãng mạn, nơi những chàng trai cô gái tìm về đánh thức yêu đương.