Í ơi, Cù Lần

"Í ơi, Cù Lần"

Đầu tư sản phẩm du lịch là cả một quá trình mang tính vận động lâu dài và liên tục. Việc đầu tư hoạch định sản phẩm dài hơi tại Khu du lịch Làng Cù Lần ( suối cạn, huyện Lạc Dương) cũng không ngoài xu thế đó, nhưng với những định vị khác biệt.

“ Í ơi, Cù Lần”

Chuyện kể rằng: Ngày xưa, xưa lắm... có chàng trai phiêu lãng miền đồng bằng vứt bỏ tất cả mọi thứ tìm lên vùng núi xanh núi thẳm, ôm giấc mơ nhặt đá, góp cỏ cây hoa lá xây nên tổ ấm thiên đường để dành cho người mình hằng yêu thương. Hành động khác thường đó của chàng trai bị lắm người đàm tiếu, chế nhạo, nhưng chàng trai bất chấp tất cả, kiên trì theo đuổi bằng được mộng ước đã chọn lựa. Từ trên đỉnh đồi cheo leo huyền hoặc khói sương ấy đã mọc lên ngôi nhà nhỏ xinh của chàng, người đời gọi chàng trai là "đứa Cù Lần", "thằng Cù Lần"!

"Cù lần" vốn là tên gọi một loài bé nhỏ, nhút nhát, cực kì hiền hòa của rừng xanh núi thẩm, thường nằm lẫn khuất trên những nhánh cây với đôi mắt đẹp mở to và tự vệ bằng cách bám chặt vào thân cây trong im lặng … Cảm động trước những tình yêu, sự miệt mài của của "chàng Cù Lần", cô gái cũng rời bỏ đồng bằng tìm đến đây cùng chàng lập nghiệp. Họ cùng vun vén cho tổ ấm của mình, cùng xây nên một ngôi làng sương khói chìm khuất giữ thiên nhiên  khoáng đạt và gọi tên "Làng Cù Lần". Trên đỉnh phong lan bốn mùa nắng gió sương mưa ấy, họ sinh sống đầm ấm bên nhau cùng lời ca tiếng nhạc được viết lên từ trái tim của một kẻ cù lần, không tham lam, giàu sang phú quý, chỉ mong được sống, được yêu với đại ngàn mênh mông, xanh thẳm.

Làng Cù Lần trở thành một huyền thoại của cao nguyên, vẫy gọi bước chân bao lữ hành bốn phương cùng tìm về chiêm ngưỡng, suy tư. Người ta lắng nghe. Người ta tò mò. Người  ta tự thiêu dệt thêm những hình dung khác của mình về con cù lần, “ thằng Cù Lần”, về "làng Cù Lần" , “ chuyện tình Cù Lần”, theo cách của riêng mình. Nhưng có sự thật không hề đổi thay ở Làng Cù Lần này đó là nơi tích tụ, nơi hiển hiện của tình yêu tình yêu thiên nhiên dích thực với sắc màu của cỏ hoa, những nét hoa văn độc đáo mang dáng hình Tây Nguyên những giá trị của bóng thời gian hòa điệu trong âm vọng bao la là chốn non ngàn. Thời gian dần qua đi, người ta bắt đầu tìm đến hay tìm cách quay lại với Làng Cù Lần để tự mình nhận ra chân giá trị vĩnh hằng của tình yêu thiên nhiên, của văn hóa đại ngàn qua nhìn năm tích lũy đang tiếp nối giao thoa và lần hồi lan tỏa …

Có bao giờ bạn đến Làng Cù Lần chưa, dẫu chỉ một lần ?! Những chú Cù Lần cách này hay cách khác sẻ mách kể cho bạn nghe câu chuyện tình lãng mạn còn sót lại của thế kỉ 20 của “ thằng Cù Lần”. Rồi trong âm ba của tiếng rừng, tiếng suối hòa lẫn với những điệu chiêng cồng chông chêng huyền hoặc, hãy lắng nghe nhịp đập  bay lên từ trái tim mình, “ Trái tim Cù Lần “ sẽ nói sẽ hát cùng chính bạn , rằng: Xưa.. rất xưa.. bài ca của núi.. Í ơi, Cù Lần!…"


Phác thảo Cù Lần

Một cái tên lạ lẫm, mới toanh trên bản đồ du lịch Đà Lạt từ vài ba năm trở lại đây, nhưng đủ sức cuốn hút, vẫy gọi mấy mấy trăm ngàn năm lượt khách mỗi năm khi về phố núi. Làng Cù Lần – một khu du lịch sinh thái, văn hóa đầu tiên và có tính hoạch định cụ thể rõ ràng nhất ở vùng đất Lạc Dương kể từ khi ra chủ trương mời gọi đầu tư; một kiểu kiến tạo thân quen nhưng hài hòa, lạ lẫm trong nhiều góc độ nhìn ngắm. Đó là nơi trưng tập, làm mới, làm đẹp nhiều nhất của các mẫu hoa văn đặc trưng của cộng đồng các dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Đó cũng nơi cho phép du khách được thả mình trong vùng cảm giác mạnh khi băng qua những quãng địa hình bất ngờ của núi đồi, suối nước, các cánh rừng được chăm chút, tái sinh màu xanh và sức sống mới.

Làng Cù Lần – Khu du lịch duy nhất tham gia bảo vệ hàng chục héc-ta rừng mà không đòi trả công. Làng Cù Lần duy nhất tự tạo ra lịch sử riêng, văn hóa kinh doanh riêng của chính mình bằng thiên nhiên và âm nhạc. Làng Cù Lần – một hình ảnh gọn nhỏ đủ sức đưa ta về với nét bình an, thô mộc của làng quê việc, từ phiên chợ quê hồn nhiên với món ăn, sản vật, quà biếu nhỏ xinh cho tới nét hoang dã, hồn hậu của của núi rừng. Làng Cù Lần – một sự ưu tư về quá trình tồn sinh của văn hóa hiện đại: một triết lý về nhân sinh mà khuôn khổ câu chuyện tình hay câu chuyện tao bạo, đầu tư những lát lát cắt hiển hiện. Tìm đến khu du lịch Làng Cù Lần cũng chính là cách giao ngộ dành cho những tâm hồn đồng điệu đang và luôn trăn trở bởi sự mai một của các giá trị văn hóa – giá trị sinh thái tự nhiên, là nơi để ta ngẫm suy về một cách làm, cách ứng xử với chính văn hóa truyền thống và với thiên nhiên....