Xóm Đuốc

Mỗi du khách chọn đến đà lạt điều hướng đến không gian và khí hậu tuyệt vời của đô thị cao nguyên. Nhưng hiện nay, đô thị cao nguyên được thiên nhiên mát lành bào bọc trong vòng tay này đang có nguy cơ biến thành một cái hộp khổng lồ. Những ngọn đồi bị cắt phẳng, những hồ nước thơ mộng bị ô nhiễm , đồi núi bị khoét đào lấy quặng thiếc, những khu du lịch với loại dịch vụ ăn chơi nghẹt thở như dưới miền.
Trên chuyến xe đêm đến Đà lạt, người ta lại được nghe về những khu du lịch  sinh thái to lớn, có thật là du lịch sinh thái sinh thái không? Cái chuyện đưa những phương tiện du lịch hiện đại như cáp treo, đu quay, tượng đài …chính là cách cắn xé cảnh quan thiên nhiên. Dùng những phương tiện phục vụ du lịch kệch cỡm, những trò vui chơi thượng copy từ nước ngoài không khác không khác gì đầu độc không gian và khí hậu Đà Lạt.
Theo lời đồn về Khu du lịch Làng Cù Lần, chúng tôi tìm đến; trên con đường quanh co giữa rừng thông nguyên sơ Lạc Dương. Từ trung tâm Đà Lạt đến Làng Cù Lần khoảng 20 km, chúng tôi ai cũng mong muốn được bắt gặp một loại hình du lịch không khoét thùng rừng, không đun nấu khí hậu.
Nằm gọn trong một thung lũng giữa bốn bề đồi thông, từ trên đầu dốc nhìn xuống, ấn tượng đầu tiên chính là từng mái nhà của Làng Cù Lần được che phủ thêm một lớp lá thông khô, theo cách này, phần nào đó Làng Cù Lần muốn giấu mình để không làm phiền thiên nhiên.
Giữa thung lũng là một bãi cỏ xanh mướt, một hồ nước rộng, nhưng quan trọng là bàn tay con người không bày ra những vật phẩm trang trí kệch cỡm. Đi theo lối nhỏ lát đá xuống khu trung tâm làng là gặp cả một rừng hoa kim châm vàng điểm xuyết bằng những đóa hoa tú cầu tím.